» » » Bãi rác bảo lộc tiếp tục gia hạn

Giữa năm 2014, Bãi rác Bảo Lộc (tại thôn 14, xã Đam Bri) tiếp tục được gia hạn lần thứ 4. Lần gia hạn này, theo yêu cầu của UBND tỉnh Lâm Đồng, bãi rác phải chuyển đổi từ chôn lấp sang công nghệ đốt. Thế nhưng, đã quá 6 tháng kể từ khi bãi rác được gia hạn, toàn bộ lượng rác thải hàng ngày của TP Bảo Lộc vẫn được chôn lấp tại đây. Do đã “quá tải” từ lâu, nên hiện tại lượng rác thải được chôn “tận dụng” ra ngoài bờ bao của bãi rác. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân xung quanh.
“Núi” rác khổng lồ được chôn trên đường bờ bao tại Bãi rác Bảo Lộc
Ngay khi được tin Bãi rác Bảo Lộc tiếp tục được gia hạn, người dân sống quanh khu vực này đã rất bức xúc. Một người dân sống cạnh bãi rác phản ánh: Mỗi khi chúng tôi phản ánh lên chính quyền địa phương về tình trạng quá tải và ô nhiễm, thì họ cứ hứa hẹn là bãi rác sắp đóng cửa. Đến thời hạn đóng cửa thì lại tiếp tục gia hạn mà người dân chúng tôi không hề hay biết. Cách đây hai ba năm, bãi rác đã hết chỗ chôn nên buộc phải đào rác cũ lên và chôn rác mới xuống. Mùi hôi thối rồi ruồi nhặng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Lần này thì chôn ra cả bờ bao bảo vệ bãi rác, người dân chúng tôi không biết sống sao đây.
Hiện tại, phần bờ bao xung quanh Bãi rác Bảo Lộc đã được đào tại một số vị trí để chôn lấp rác. Tuyến đường dân sinh xung quanh bờ bao bãi rác vì thế cũng bị ảnh hưởng do lượng rác chưa kịp chôn lấp đã rỉ nước tràn ra ngoài đường đi và vườn cà phê của người dân. Điều đó đã gây nên hiện tượng cà phê của một số hộ dân bị héo rũ, vàng lá và nhiều cây đã bị chết. Anh Nguyễn Hồng Sơn (chủ vườn cà phê gần 5ha cạnh Bãi rác Đam B’ri cho biết: “Do bãi rác đã hết công suất, nên khoảng 2 tháng nay họ đã cho đào bờ bao xung quanh để chôn lấp rác. Song song đó, ngày nào cũng có xe chở rác vào đổ dọc theo các bờ bao làm nước chảy lênh láng và ngấm xuống vườn cà phê của gia đình tôi. Nước từ rác thải chảy tràn ra vườn gây mùi hôi thối rất khó chịu và chảy đến đâu làm cà phê của gia đình tôi rụng lá và chết đến đó. Không chỉ gây chết cà phê, mà xe chở rác còn cày nát hết đường khiến người dân đi lại gặp nhiều khó khăn. Vấn đề này đã được chúng tôi phản ảnh lên thôn, xã và cả Ban quản lý bãi rác để được xem xét, giải quyết. Nhưng đến nay, gia đình tôi vẫn chưa nhận được sự hồi âm nào từ các cơ quan chức năng. Còn xe thì ngày ngày vẫn vào đổ rác xung quanh bờ bao và nước thải cứ thế chảy xuống vườn cà phê khiến gia đình tôi rất lo lắng”.
Ở lần gia hạn vào năm 2012, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao UBND TP Bảo Lộc tích cực tìm kiếm nhà đầu tư, đôn đốc và tạo điều kiện thuận lợi để hoàn thành việc đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác sinh hoạt tại vị trí mới trước thời hạn 31/3/2014. Từ đó đến nay, việc xúc tiến đầu tư cũng được TP Bảo Lộc triển khai, nhưng đến nay nhà máy xử lý rác tại vị trí mới vẫn chưa thể hoàn thành đưa vào sử dụng. Còn ở lần gia hạn này, UBND tỉnh cũng yêu cầu phải chuyển từ chôn lấp sang đốt với yêu cầu nước thải và khí thải từ quy trình đốt phải được xử lý. Tuy nhiên, đã hơn nửa năm trôi qua, công nghệ đốt vẫn chưa được thực hiện và việc chôn lấp ra đường bờ bao còn ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân quanh bãi rác thôn 14. Ông Dao Văn Bình, Trưởng thôn 14 (xã Đam Bri), cho biết: Có khoảng 90 hộ dân trong thôn bị ảnh hưởng trực tiếp từ bãi rác. Nhất là khi trời mưa, xung quanh bãi rác bốc mùi hôi rất đáng sợ. Sợ nhất là lúc tiêu hủy rác y tế bằng lò đốt, mùi hôi bốc lên tỏa khắp khu dân cư. Gia đình nào cũng phải đóng cửa mỗi khi lò đốt rác y tế hoạt động. Điều người dân lo lắng nhất chính là môi trường sống và chất lượng nước sinh hoạt của các giếng xung quanh bãi rác liệu có đảm bảo an toàn?”.
Đem thắc mắc này đến hỏi Công ty CP Công trình Đô thị Bảo Lộc, ông Đỗ Hữu Súy, Phó Giám đốc Công ty, lưỡng lự: “Việc chôn rác ra đường bờ bao chỉ là phương án đối phó, vì về tiêu chuẩn xử lý thì chưa đảm bảo lắm. Tuy nhiên, do không còn cách làm nào khác nên chúng tôi buộc phải làm vậy. Công ty chúng tôi chỉ là chủ đầu tư, nên còn phải phụ thuộc vào đối tác thi công lò đốt là Công ty TNHH Môi trường xanh Cao nguyên Đà Lạt”. Cũng theo ông Súy, hiện tại, diện tích đất 1.000m2 để xây dựng lò đốt đã được chuẩn bị. Khi lò đốt này đi vào hoạt động, toàn bộ lượng rác mới và cũ tại bãi rác sẽ được đốt. Tuy nhiên, đến bao giờ đốt thì công ty vẫn chưa thể trả lời.
Bãi rác Bảo Lộc được hình thành tại thôn 14, xã Đam Bri từ năm 2001. Với diện tích 7,5ha, bãi rác này có sức chứa trong thời hạn khoảng 10 năm đổ lại. Tính đến nay, bãi rác đã phải “gồng mình” để gánh một lượng rác quá lớn. Hiện tại, mỗi ngày vẫn có khoảng 50 – 60 tấn rác của toàn thành phố được đổ dồn về đây. Trong khi chờ đợi lò đốt đi vào hoạt động, và chờ bãi rác mới được hình thành thì sức chịu đựng của người dân nơi đây dường như đã vượt quá giới hạn, khi ngày ngày vẫn phải sống chung với rác.

loading...
Oa Domain - Bitcoin
Thời gian: 2015-01-21T18:08:00-08:00
Bài viết:Bãi rác bảo lộc tiếp tục gia hạn
Xếp hạng: 5 trên 22 đánh giá

About Mua Lê

Xin chào! Tôi là Mua Lê sinh ra và lớn lên tại thành phố bảo lộc - lâm đồng
«
Next
Newer Post
»
Previous
Older Post

No comments:

Leave a Reply