» » » Phát triển công nghiệp để khai thác tiềm năng sẵn có ở lâm đồng

Nghị quyết 03 - NQ/TU về đẩy mạnh phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp giai đoạn 2011 - 2015 của Tỉnh ủy Lâm Đồng đã triển khai được quá nửa thời gian. Việc sơ kết 3 năm (2011 - 2013) là dịp để các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh xác định vị thế của ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trong đời sống kinh tế của Lâm Đồng. Thực hiện Nghị quyết 03 cũng chính là khơi mở tiềm năng sẵn có của địa phương…

Chế biến kén tằm ở Nam Ban
Từ năm 2011, khi Nghị quyết 03 bắt đầu được triển khai cũng là lúc nền kinh tế toàn cầu rơi sâu vào cuộc khủng hoảng kéo dài cho đến năm 2014 còn chịu nhiều ảnh hưởng của khủng hoảng. Trong hoàn cảnh khó khăn đó, hoạt động công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của Lâm Đồng vẫn có những bước tiến đáng kể. Với Lâm Đồng, Nghị quyết đã xác định ngay từ ban đầu sẽ phát huy những ngành công nghiệp thế mạnh như chế biến nông - lâm sản, công nghiệp khai khoáng, công nghiệp điện và năng lượng tái tạo. Riêng nhóm ngành chế biến nông - lâm sản, dựa trên một vùng nguyên liệu rau, hoa, chè, cà phê rộng lớn, Lâm Đồng đã đạt được những con số: trên 17 ngàn tấn rau, quả qua chế biến để xuất khẩu, chè chế biến là gần 36 ngàn tấn, sản lượng rượu vang và các loại thức uống từ hoa quả là 4,72 triệu lít. Riêng cà phê, hầu như mới xuất thô, chế biến tinh chưa đáng kể. Ngành công nghiệp khai khoáng chưa phát triển nhiều, tuy nhiên tiềm năng Alumin tại Lâm Đồng đã bắt đầu được khai thác và chế biến đạt chuẩn quốc tế, chủ yếu phục vụ xuất khẩu sang các thị trường như Nhật Bản và Trung Quốc. Lũy kế tới tháng 8/2014 đã sản xuất được 523.000 tấn Alumin, chủ yếu phục vụ xuất khẩu.
Công nghiệp điện và năng lượng tái tạo của Lâm Đồng cũng được đánh giá là một ngành đầy tiềm năng với 9 dự án thủy điện đã đưa vào khai thác vận hành và 10 dự án đang tiến hành xây dựng. Sản lượng điện sản xuất đạt 3,57 tỷ kWh, điện thương phẩm đạt 0,791 tỷ kWh, tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng điện lưới quốc gia đạt 97,34%. Các khu, cụm công nghiệp được ưu tiên cấp điện đảm bảo ổn định phục vụ sản xuất. Lâm Đồng cũng là địa phương được nhiều doanh nghiệp chú ý tới phát triển phong điện và đã có nhiều dự án triển khai việc đo lượng gió hướng tới việc xây dựng các nhà máy phong điện. Các khu, cụm công nghiệp của Lâm Đồng như Lộc Sơn, Phú Hội…, dù trong tình trạng kinh tế suy thoái vẫn thu hút được nhiều doanh nghiệp, trong đó, có các doanh nghiệp FDI. Việc phát triển công nghiệp đã giúp tăng trưởng xuất khẩu với tỷ lệ hàng năm đạt 7%, một con số không nhỏ trong điều kiện khủng hoảng kinh tế toàn cầu suốt thời gian qua. 
Sự hỗ trợ của tỉnh đối với việc phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cũng cho thấy sự cố gắng của chính quyền. Hạ tầng các khu, cụm công nghiệp được bố trí vốn ngân sách khoảng 106 tỷ đồng, Quỹ khuyến công cũng đã hỗ trợ 217 đề án với kinh phí 30,878 tỷ đồng. Việc dạy nghề phục vụ công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được diễn ra thường xuyên với hình thức doanh nghiệp tự đào tạo, Nhà nước hỗ trợ kinh phí song song với đào tạo chính quy qua trường lớp. Các làng nghề được hỗ trợ phát triển cũng như việc bình chọn sản phẩm tiểu thủ công nghiệp được phát huy. Kết quả đã có 7 làng nghề, 7 nghệ nhân được công nhận, 146 sản phẩm được cấp chứng nhận sản phẩm nông thôn tiêu biểu. Đặc biệt, việc phát triển làng nghề cũng như các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp đã hỗ trợ rất hiệu quả cho du lịch, ngành kinh tế mũi nhọn của Lâm Đồng. 
Tuy đạt được những con số đáng mừng nhưng nhìn thẳng vào thực tế, đồng chí Hoàng Sĩ Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Lâm Đồng vẫn còn nhiều thiếu sót. Hầu hết các chỉ tiêu do Nghị quyết đặt ra vẫn chưa thực hiện được. Ngoài những nguyên nhân khách quan còn có nguyên nhân chủ quan, đó là năng lực của bản thân doanh nghiệp còn chưa đủ để cạnh tranh, đầu tư cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ, các chính sách hỗ trợ cũng chưa kịp thời, việc phối hợp giữa các ngành, địa phương chưa thật chặt chẽ, chưa nắm bắt được tình hình thực tế của doanh nghiệp khiến việc điều hành chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Để giải quyết khó khăn, hỗ trợ công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp địa phương phát triển, cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tăng ngân sách xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực sao cho phù hợp với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Đó là tới năm 2015, giá trị công nghiệp phải đạt trên 13.500 tỷ đồng, lấp đầy các khu công nghiệp, thu hút được từ 3-5 dự án năng lượng điện tái tạo. Đặc biệt, Tỉnh ủy yêu cầu việc tuyên truyền phải được thực hiện thường xuyên, liên tục để cán bộ và nhân dân nhận thức rõ việc phát triển công nghiệp là yếu tố quan trọng để khai thác tiềm năng của Lâm Đồng. Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp sẽ giúp những tiềm năng đất đai, con người của Lâm Đồng được bộc lộ, mang lại nguồn thu cho ngân sách. Quãng đường để thực hiện NQ 03-NQ/TU không còn dài, việc tăng tốc là cần thiết để công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp Lâm Đồng vươn vai, trở thành ngành kinh tế quan trọng, mang lại đổi thay diện mạo của địa phương.
DIỆP QUỲNH (Nguồn báo lâm đồng)

loading...
Oa Domain - Bitcoin
Thời gian: 2014-10-10T08:38:00-07:00
Bài viết:Phát triển công nghiệp để khai thác tiềm năng sẵn có ở lâm đồng
Xếp hạng: 5 trên 22 đánh giá

About Mua Lê

Xin chào! Tôi là Mua Lê sinh ra và lớn lên tại thành phố bảo lộc - lâm đồng
«
Next
Newer Post
»
Previous
Older Post

No comments:

Leave a Reply