» » » Dâu tằm "gỡ" khó cho Đạ Tồn

Lâu nay, xã Đạ Tồn (huyện Đạ Huoai) vốn là vùng chuyên canh cây mía. Song, những năm gần đây, một mặt do giá mía xuống thấp, mặt khác do sùng trắng gây hại khiến đời sống người dân trong xã gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, UBND xã Đạ Tồn chủ động đưa cây dâu tằm vào trồng thay thế cho cây mía và cũng là bước chuyển mình quan trọng để “gỡ” khó cho người dân địa phương. 
Trước đây, cây mía được xem là một trong những loại cây trồng “xóa đói, giảm nghèo” ở nhiều xã phía Nam huyện Đạ Huoai; trong đó, có Đạ Tồn. Xã Đạ Tồn có 4 thôn, diện tích đất canh tác trải dài dọc theo bờ sông Đạ Quay nên rất thích hợp cho cây mía phát triển. Từ năm 2011 trở về trước, diện tích mía tại đây dao động từ 120 - 150ha. Tuy nhiên, những năm gần đây, do nạn sùng trắng xuất hiện cắn phá, nên người trồng mía bị mất mùa, đời sống gặp nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Hồng Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã Đạ Tồn, cho biết: “Nhận thấy cây mía không thể đứng vững do sùng trắng, xã đã chủ động đưa cây dâu tằm vào trồng để phát triển nghề nuôi tằm. Sau gần 3 năm triển khai đến nay, toàn xã đã có hơn 100 hộ dân trồng 115ha dâu. Giống dâu được xã lựa chọn để chuyển đổi cho dân, là giống dâu Tam Bội. Tính đến nay, về cơ bản nghề trồng dâu, nuôi tằm đã dần khẳng định được chỗ đứng và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trong xã”.
Trồng dâu, nuôi tằm đang mở ra hy vọng cho người dân Đạ Tồn
Từ việc tiếp cận nhanh với nghề này, cho thấy người dân nơi đây đã có sự lựa chọn và đầu tư đúng hướng để phát triển kinh tế. Ngoài sự quan tâm của chính quyền địa phương, người dân Đạ Tồn còn được UBND huyện Đạ Huoai hỗ trợ kinh phí mua giống dâu. Từ năm 2013 đến nay, huyện Đạ Huoai đã hỗ trợ giống dâu cho 83 hộ dân xã Đạ Tồn trồng mới hơn 48ha dâu Tam Bội, với tổng kinh phí 338 triệu đồng. Nhờ vậy, giờ đây, nhiều hộ dân trong xã đã có được nguồn thu nhập từ 100 - 120 triệu đồng/năm từ trồng dâu, nuôi tằm. Anh Từ Thái Hậu, một hộ dân trồng dâu, nuôi tằm tại thôn 1 (xã Đạ Tồn), cho hay: “Trước đây, gia đình tôi cũng trồng mía như bao hộ dân khác trong xã. Nhưng, do sùng trắng gây hại nên tôi chọn cây dâu, con tằm để phát triển kinh tế gia đình. Hiện, gia đình tôi đã có 1ha dâu đã cho thu hoạch đủ để nuôi 2 lứa tằm/tháng (mỗi lứa 2 hộp). Trừ mọi chi phí, gia đình tôi thu được từ 10 - 12 triệu đồng/tháng. Có thể nói, công việc trồng dâu nuôi tằm là khá nhàn hạ, nhưng lợi nhuận thu được lại cao gấp nhiều lần so với trồng mía trước đây”.
Còn gia đình ông Ngô Hữu Trung ở thôn 1, nhờ trồng dâu nuôi tằm mà 2 năm nay, kinh tế gia đình đã khá lên. Ông Trung tâm sự: “Năm 2011, do sùng trắng cắn phá khiến mía mất mùa. Nhưng 2 năm nay, nhờ trồng dâu nuôi tằm mà cuộc sống gia đình tôi ngày càng khấm khá hơn. Với 1ha dâu hiện có để nuôi tằm, mỗi năm mang lại cho gia đình nguồn thu nhập khoảng 100 triệu đồng từ tiền bán kén. Với số tiền này, gia đình tôi đã sửa được nhà và lo cho con cái ăn học hàng tháng”. 
Thành công từ nghề trồng dâu, nuôi tằm của những hộ đi trước chính là cơ sở để khuyến khích các hộ khác học tập. Với những gì đã được khẳng định, có thể nói cái nghề “ăn cơm đứng” này đang mang lại một luồng “sinh khí” mới trong phát triển sản xuất của người dân xã Đạ Tồn. Song, thực tế cho thấy đa phần người dân nơi đây mới tiếp cận với nghề này, nên còn gặp phải không ít khó khăn, thách thức. Ông Nguyễn Hồng Phúc cho biết thêm: “Khó khăn lớn nhất là người dân địa phương thiếu kinh nghiệm để nuôi và chăm sóc tằm. Tình trạng tằm mắc bệnh và chết đang là vấn đề phổ biến mà nhiều hộ dân nuôi tằm trong xã đang gặp phải. Vì vậy, bà con chưa thật sự mạnh dạn để đầu tư nuôi tằm với quy mô lớn hơn. Để giải quyết tình trạng này, chúng tôi đã đề xuất UBND huyện xem xét và mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật nuôi, chăm sóc tằm; đồng thời, thực hiện các cơ chế ưu đãi, như: Tạo điều kiện cho người dân vay vốn; cung ứng các giống tằm có năng suất, chất lượng tốt để bà con tiếp tục đầu tư, phát triển nghề trồng dâu, nuôi tằm. Cùng với đó, xã sẽ vận động những hộ trồng mía còn lại chuyển qua trồng dâu để đạt diện tích 135ha dâu vào năm 2015”.
KHÁNH PHÚC (baolamdong)

loading...
Oa Domain - Bitcoin
Thời gian: 2014-09-24T06:28:00-07:00
Bài viết:Dâu tằm "gỡ" khó cho Đạ Tồn
Xếp hạng: 5 trên 22 đánh giá

About Mua Lê

Xin chào! Tôi là Mua Lê sinh ra và lớn lên tại thành phố bảo lộc - lâm đồng
«
Next
Newer Post
»
Previous
Older Post

No comments:

Leave a Reply