» » » » Vài nét về thành phố mới Bảo Lộc Lâm Đồng

Vào khoảng năm 1890, bác sĩ Alexander Yersin trên đường thám hiểm cao nguyên Langbian đã phát hiện ra vùng đất này gọi là xứ B’lao (nay là thị xã Bảo Lộc). Đến năm 1899, tỉnh Đồng Nai Thượng hình thành, tiềm năng Bảo Lộc bắt đầu được khai phá. Năm 1958, tỉnh Đồng Nai Thượng được phân định lại ranh giới và đổi tên thành tỉnh Lâm Đồng (cũ) gồm 2 quận: Bảo Lộc và Di Linh, tỉnh lỵ được đặt tại thị xã Bảo Lộc.

Sau năm 1975, tỉnh Lâm Đồng (mới) được thành lập (bao gồm cả tỉnh Tuyên Đức và Lâm Đồng cũ), Bảo Lộc, Di Linh trở thành 2 huyện phía Nam của tỉnh. Từ đó đến nay, cùng với quá trình phát triển, phân bổ lao động, dân cư, huyện Bảo Lộc được chia tách thành 5 đơn vị hành chính mới đó là: thị xã Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm, huyện Đạ Huoai, huyện Đạ Tẻh và huyện Cát Tiên.

Thị xã Bảo Lộc được thành lập từ năm 1994 (theo Nghị định 65/CP của Chính phủ) gồm 6 phường, 5 xã; diện tích tự nhiên 23.250 ha, dân số 140.960 người.

Bảo Lộc có độ cao trung bình 800 mét so với mặt nước biển, có khí hậu ôn hoà, quanh năm mát mẻ, nhiệt độ trung bình 21-23oC, lượng mưa 2.400-3.400mm. Bảo Lộc nằm trên trục quốc lộ 20,cách Đà Lạt 110km và cách thành phố Hồ Chí Minh 180km, là một trong hai trung tâm về kinh tế - văn hóa – xã hội của tỉnh Lâm Đồng, thủ phủ của ngành dâu tằm tơ Việt Nam và ngành chè khu vực các tỉnh miền Nam nước ta.
Sản xuất công nghiệp chiếm 60% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh, đặc biệt là công nghiệp chế biến trà, dâu tằm tơ, cà phê với nhiều thương hiệu trà B’lao nổi tiếng trong nước và thế giới.

[​IMG]

Sản xuất nông nghiệp chủ yếu là trồng cây công nghiệp lâu năm trà, cà phê, dâu tằm phục vụ cho công nghiệp chế biến hàng tiêu dùng và xuất khẩu với sản lượng hàng năm gần 60.000 tấn chè búp tươi, 84000 tấn cà phê nhân, 1000 tấn tơ.

Thương mại, dịch vụ, du lịch đang từng bước phát triển đóng vai trò là đô thị động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội các huyện phía Nam tỉnh Lâm Đồng với dân cư gần 500 ngàn người. Tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội hàng năm của thị xã đạt từ 10- 11%, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn 66,5 tỉ đồng. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2001 trên 70 tỉ đồng.

Thị xã Bảo Lộc đang từng bước xây dựng, phát triển hoàn thiện các kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đô thị. Đến nay, 100% phường xã có điện lưới quốc gia với 97% số hộ được dùng điện. Hệ thống giao thông, viễn thông, cấp thoát nước đô thị, các công trình công cộng khác v.v… tiếp tục được đầu tư nhằm phấn đấu đến năm 2010 đạt tiêu chí đô thị loại 3.

Các vấn đề xã hội cũng có tiến bộ đáng kể, hoàn thành phổ cập THCS trong năm 2002. Thị xã có 01 trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, 05 trường THPT, 01 bệnh viện của tỉnh đóng trên địa bàn được đầu tư trang thiết bị hiện đại (quy mô 350 giường bệnh). Các cơ sở văn hoá – TDTT bước đầu mới đáp ứng nhu cầu tối thiểu của nhân dân.
Chiến lược xây dựng, quản lý,phát triển đô thi đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu của thị xã.

“Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thị xã Bảo Lộc thời kỳ 1996-2010” được phê duyệt thực hiện từ 1997; “Quy hoạch tổng thể xây dựng thị xã Bảo Lộc đến 2010 và 2015” đã được phê duyệt thực hiện từ 1996. Các quy hoạch chi tiết đang từng bước được xác lập và triển khai. Về công tác phân cấp quản lý xây dựng cơ bản, thị xã được UBND tỉnh phân cấp, uỷ quyền nhiệm vụ chi đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý đầu tư và xây dựng, phê duyệt đấu thầu các công trình đầu tư dưới 1 tỉ đồng.
Tuy nhiên công tác quản lý Nhà nước về đô thị vẫn còn nhiều bất cập trong quản lý kiến trúc, cảnh quan, môi trường, đất đai v.v…

Để thực hiện chiến lược phát triển thị xã đến năm 2010 và 2015 theo các quy hoạch được duyệt, nhu cầu hợp tác, đầu tư trong thời gian tới của thị xã là rất lớn.
Mục tiêu của Đảng bộ, HĐND, UBND thị xã và của tỉnh Lâm Đồng là xây dựng Bảo Lộc đến năm 2010 trở thành đô thị loại 3, tiếp tục giữ vai trò là trung tâm kinh tế - xã hội, phục vụ cho sự phát triển của các huyện phía Nam tỉnh Lâm Đồng, địa bàn có quy mô dân số hơn nửa triệu người và nhiều tiềm năng đang được khai thác.

Một số nhu cầu hợp tác và dự án kêu gọi đầu tư của thị xã là:

*Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp tập trung Lộc Sơn (một trong hai dự án phát triển khu công nghiệp của tỉnh Lâm Đồng). Trong đó: ưu tiên các dự án công nghiệp chế biến chè, cà phê, dâu tằm tơ, công nghiệp khai thác quặng mỏ bôxít, công nghiệp điện tử, sản xuất vật liệu xây dựng cao cấp, công nghiệp chế biến lâm sản v.v…

*Hợp tác, đầu tư cơ giới hoá, hiện đại hoá sản xuất nông nghiệp, chuyển giao kỹ thuật công nghệ, nhằm nâng cao năng suất lao động, năng suất cây trồng vật nuôi, đặc biệt là cây chè, cà phê, dâu tằm.

*Hợp tác, đầu tư phát triển hoàn thiện các kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng đô thị như:

*Dự án khôi phục sân bay Lộc Phát (đã có trước 1975).

*Dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng, vui chơi, giải trí tại khu vực hồ Nam Phương, hồ Hà Giang và khu vực thác Đạmbri.

*Dự án đầu tư khu liên hợp thể thao tại Bảo Lộc.

*Dự án đầu tư xây dựng siêu thị phục vụ cho dân cư và khu công nghiệp Lộc Sơn.

*Dự án đầu tư hệ thống cấp nước sinh hoạt cho thị xã và cụm công nghiệp.

*Hợp tác đầu tư nghiên cứu khoa học sản xuất chè, dâu tằm tơ, phát triển giáo dục đào tạo cao đẳng và đại học tại Bảo Lộc.

Để thực hiện được chưc năng là trung tâm phát triển vùng hành chính kinh tế của tỉnh, là thủ phủ của ngành dâu tằm tơ Việt Nam và ngành chè phía Nam đất nước. Thị xã Bảo Lộc mong muốn được sự hợp tác đầu tư của các đô thị trong cả nước và các nhà đầu tư, sự quan tâm, giúp đỡ của các Bộ, ngành Trung Ương… để từng bước “Xây dựng Bảo Lộc thành một thành phố phát triển ngang tầm với các nước xung quanh ta”. (Lời thủ tướng Võ Văn Kiệt khi về thăm Bảo Lộc năm 1993)

loading...
Oa Domain - Bitcoin
Thời gian: 2014-04-27T03:32:00-07:00
Bài viết:Vài nét về thành phố mới Bảo Lộc Lâm Đồng
Xếp hạng: 5 trên 22 đánh giá

About Mua Lê

Xin chào! Tôi là Mua Lê sinh ra và lớn lên tại thành phố bảo lộc - lâm đồng
«
Next
Newer Post
»
Previous
Older Post

No comments:

Leave a Reply