» » » Những thành công bước đầu sau một năm triển khai thí điểm mô hình giảm nghèo tại bảo lâm

Tháng 4/2013, huyện Bảo Lâm khởi động Chương trình thí điểm xây dựng mô hình giảm nghèo nhanh và bền vững ở 2 xã Lộc Bắc và Lộc Bảo, bằng cách chọn 10 hộ nông dân (Lộc Bắc: 5 hộ, Lộc Bảo: 5 hộ) và giao về Trung tâm Nông nghiệp (TTNN) và Phòng Nông nghiệp (PNN) của huyện trực tiếp triển khai. Sau 1 năm, chưa thể gọi là có thành quả, nhưng Chương trình bước đầu đã tạo “bước đệm” cho một kế hoạch giảm nghèo dài hơi ở 2 xã nghèo này.
 
Ông K’Pệt (thôn 3, Lộc Bắc) đã biết tỉa cành, tạo tán cho cà phê
Ông K’Pệt (thôn 3, Lộc Bắc) đã biết tỉa cành, tạo tán cho cà phê
 
10 nông hộ được chọn có tổng diện tích canh tác được Chương trình hỗ trợ là 6,1ha (Lộc Bắc: 3,2ha, Lộc Bảo: 2,9ha), gồm 5 mô hình thâm canh cà phê, 3 mô hình thâm canh cây chè hạt và 2 mô hình thâm canh vừa cà phê vừa chè. Ngoài mức hỗ trợ khoảng 20 triệu đồng/hộ (phân bón các loại), TTNN và PNN huyện hướng dẫn bà con thâm canh theo hướng “cầm tay chỉ việc”; đồng thời, xây dựng thành mô hình để người dân địa phương tham quan, học tập. Ông Hồ Đình Quảng - Phó Giám đốc TTNN huyện Bảo Lâm, cho biết: “Đơn vị đã phân công cán bộ vào Lộc Bắc cùng tham gia xây dựng mô hình với 5 nông hộ, chỉ vẽ tận tình từng công đoạn, từ làm cỏ, bỏ phân, xịt thuốc, đến thu hái, tỉa cành… trong 6 tháng. Ban đầu, khi cán bộ vào tiếp cận mô hình thì hiện trạng vườn các nông hộ khá xơ xác, cây trồng phát triển kém, nhiều sâu bệnh, năng suất thấp… Hiện, các vườn đã có chuyển biến”. Sau gần 1 năm “phổ cập” kiến thức chăm sóc cây trồng, hiện các nông hộ đã nắm bắt được kỹ thuật. Vườn cây sau khi được cải tạo đã “hồi sinh” đáng kể. 
 
Ngoài việc nắm bắt kỹ thuật thông thường, ông K’Pệt (thôn 3, Lộc Bắc) hiện đã biết ghép cải tạo những cây giống trái nhỏ, năng suất thấp thay thế bằng giống quả to, năng suất cao, có khả năng chống chịu với sâu bệnh tốt. Năm 2013, K’Pệt thu hoạch 2,9 tấn cà phê nhân khô/ha, tăng 32% so với năm trước. Theo ông K’Téo - Chủ tịch Hội Nông dân Lộc Bắc: “Qua đánh giá từng hộ thực hiện, giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích tăng lên rõ rệt”. 
 
Đối với 5 hộ ở Lộc Bảo, PNN huyện Bảo Lâm cũng tiến hành phương pháp hỗ trợ tương tự. Theo ông Đậu Văn Xuân - Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện, việc đầu tư cho cây công nghiệp dài ngày cần có quá trình, không thể đòi hỏi sự chuyển biến trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, đến thời điểm này, qua theo dõi các vườn nông hộ đều thấy sự chuyển biến khá tốt về tình hình sinh trưởng của cây, sâu bệnh trên cây chè giảm nhiều so với trước. Năng suất trung bình tăng từ 18 - 21% so với năm 2012. Tuy nhiên, một số vườn cà phê và chè do bị bỏ hoang không chăm sóc trong nhiều năm trước, nên đất bị thoái hóa, chai cứng, cần đầu tư tích cực và dài hơi.
 
Mặc dù kết quả ban đầu cho thấy các vườn nông hộ đã có chuyển biến, nhưng theo ông Đậu Văn Xuân, Chương trình giảm nghèo cho các nông hộ ở xã nghèo Lộc Bảo chưa thể “nhanh” và “bền vững”. Cần ít nhất từ 3 - 4 năm để các nông hộ này thực sự thoát nghèo. Tuy hiện tại, theo kết quả rà soát hộ nghèo của xã Lộc Bảo thì đã có 3/5 hộ được hỗ trợ đã thoát nghèo. Tuy nhiên, ông Xuân còn trăn trở: “Vấn đề là nếu mình buông tay, các hộ này sẽ tái nghèo. Tính “bền vững” rất thấp! Do vậy, cần được đầu tư thêm về kinh phí và khoa học kỹ thuật”. 
 
Theo đánh giá của TTNN huyện Bảo Lâm, Chương trình bước đầu đã tạo cho hộ dân ý thức học hỏi, trao cho họ “cần câu” thay vì trao “cá”. Nông hộ đã biết cách chăm sóc vườn cây theo kỹ thuật được hướng dẫn, xây dựng mô hình điểm để các hộ dân khác tham quan, học hỏi. Tuy nhiên, mức hỗ trợ vật tư trị giá 20 triệu đồng/ hộ/ năm, thì khó có thể giúp nông hộ thực sự thoát nghèo. Thực tế cho thấy, ngoài mức hỗ trợ của Nhà nước, các đơn vị hỗ trợ còn vận động thêm nguồn “xã hội hóa” để hỗ trợ thêm phân bón cho các nông hộ. Cụ thể, PNN hỗ trợ thêm 5 tấn phân vi sinh và 2 triệu đồng/ hộ để mua thuốc BVTV. TTNN hỗ trợ thêm 4 tấn phân vi sinh, 40 lít phân bón lá và 3 lít thuốc BVTV. Trong kế hoạch triển khai Chương trình này năm 2014, TTNN đề nghị tiếp tục hỗ trợ thêm 50% vật tư so với năm 2013. 
 
Ngoài ra, theo ông K’Lý - Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Bảo: “Để Lộc Bắc, Lộc Bảo giảm nghèo, ngoài việc đầu tư thêm kinh phí, vật tư, kỹ thuật, còn cần tính đến việc hỗ trợ cải tạo đất cho người dân, vì hiện tại nguồn đất ở vùng này hầu hết đã thoái hóa, bạc màu”. 
 
HẢI UYÊN - TRỊNH CHU (Báo Lâm Đồng)

loading...
Oa Domain - Bitcoin
Thời gian: 2014-04-27T03:57:00-07:00
Bài viết:Những thành công bước đầu sau một năm triển khai thí điểm mô hình giảm nghèo tại bảo lâm
Xếp hạng: 5 trên 22 đánh giá

About Mua Lê

Xin chào! Tôi là Mua Lê sinh ra và lớn lên tại thành phố bảo lộc - lâm đồng
«
Next
Newer Post
»
Previous
Older Post

No comments:

Leave a Reply